Bệnh lậu là gì và những điều cần biết

0 Comments

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gặp ở cả nam và nữ. Căn bệnh này có thể cùng lúc ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể, thông thường là: đường sinh dục, họng, trực tràng và khớp… Bệnh lý này nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể để lại nhiều biến chứng gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, tùy vào mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương án điều trị phù hợp.

Lậu là gì?
Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục do Neisseria gonorrhoeae gây ra. Bệnh lậu có thể liên quan đến bộ phận sinh dục, miệng hoặc trực tràng.

Do đó, nam giới mắc bệnh thường cảm thấy đau, rát khi đi tiểu, chảy dịch hoặc mủ từ lỗ dương vật hoặc đau ở tinh hoàn. Phụ nữ có thể sẽ bị nóng rát hoặc đau khi đi tiểu, bí tiểu, tiết dịch âm đạo, chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh nguyệt hoặc vùng chậu có cảm giác đau.

Bệnh lậu lây nhất khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn. Bệnh cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con nên chủ yếu ảnh hưởng lớn đến mắt của trẻ sơ sinh. Nhiều trường hợp bệnh không có triệu chứng rõ ràng nhưng nếu không được điều trị có thể lan đến van tim hoặc khớp gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân của bệnh lậu?
Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra, các nguyên nhân điển hình gồm:

-Khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn, âm đạo, khoang miệng…

-Lây nhiễm vi khuẩn do tiếp xúc với vùng bị nhiễm khuẩn của người khác như: dương vật, âm đạo, miệng, hậu môn…

-Lây truyền từ mẹ sang con khi chuyển dạ bình thường.

Tuy nhiên, vi khuẩn lậu không tồn tại lâu dài bên ngoài cơ thể nên ít có nguy cơ mắc bệnh khi chạm vào các đồ vật như bồn cầu, quần áo…

Đường lây truyền của bệnh lậu?
Bệnh lậu có thể lây lan qua việc quan hệ tình dục khi dương vật, âm đạo, miệng hay hậu môn của bạn tình bị nhiễm bệnh, ngay cả khi chưa xuất tinh. Không những vậy, bệnh lậu cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con khi sinh thường. Những người đã bị nhiễm bệnh và đang được điều trị vẫn có nguy cơ tái nhiễm nếu họ tiếp tục quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh.

Những yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh lậu
+ Có xu hướng quan hệ với nhiều người khác.

+ Có bạn tình mới.

+ Đã từng mắc bệnh lậu trước đây

+ Trước đó đã mắc các bệnh tình dục khác

Triệu chứng bệnh lậu thường gặp
1.Triệu chứng lậu ở nam
Các triệu chứng bệnh lậu có xu hướng rõ rệt hơn sau khi mắc bệnh, bao gồm cả nam chuyển giới, nữ chuyển giới và người thuộc giới tính thứ ba (lưỡng tính) có dương vật. Thời gian ủ bệnh thường từ vài ngày đến một tuần. Các triệu chứng trong thời kỳ ủ bệnh nhẹ và thường bị bệnh nhân bỏ qua. Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng sau đây là phổ biến:

– Tiết dịch màu trắng, vàng hoặc xanh lá cây ở đầu dương vật

– Cảm giác đau hoặc rát khi đi vệ sinh

– Khó khăn trong việc đi vệ sinh

– Tinh hoàn bị đau hoặc sưng.

2.Triệu chứng lậu ở nữ
Điều này bao gồm phụ nữ chuyển giới, nam giới chuyển giới và những người thuộc giới tính thứ ba (liên giới tính) có dịch tiết âm đạo và thường không có triệu chứng khi bị nhiễm bệnh lậu. Đây là lý do tại sao thử nghiệm rất quan trọng để phát hiện phơi nhiễm. Một số triệu chứng điển hình bạn có thể nhận thấy bao gồm:

– Cổ họng bị ngứa, khó chịu, đau và khó nuốt.

– Hậu môn bị ngứa, chảy mủ, đau khi đi đại tiện.

3. Triệu chứng lậu ở mọi giới tính
Cả hai giới đều có thể mắc bệnh lậu ở cổ họng (qua quan hệ tình dục qua bộ phận sinh dục hoặc hậu môn) hoặc trực tràng (qua quan hệ tình dục qua hậu môn). Những loại này ít phổ biến hơn với các triệu chứng cụ thể, chẳng hạn như:

– Ngứa họng, khó chịu và đau rát.

– Hậu môn bị ngứa, chảy mủ, đau khi đi đại tiện.

Lậu có nguy hiểm không? Biến chứng của lậu là gì?
Bệnh lậu ở nữ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Cụ thể bao gồm:

+ Theo thời gian, vi khuẩn có thể xâm nhập vào đường sinh sản và ảnh hưởng đến tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID), với các triệu chứng đau đớn dữ dội.

+ Nếu nó gây viêm bể thận, nó thường để lại sẹo ở ống dẫn trứng, gây khó khăn cho việc thụ thai và có thể dẫn đến thai ngoài tử cung (xảy ra khi trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung).

+ Truyền cho em bé khi sinh.

Biến chứng bệnh lậu ở nam bao gồm:

+ Sẹo niệu đạo.

+ Áp xe hình thành ở dương vật, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

+ Viêm tinh hoàn hoặc viêm ống dẫn tinh.

+ Nhiễm trùng máu, gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm khớp và tổn thương van tim.

Khi nào nên đi khám bác sĩ
Bệnh nhân nên đi gặp bác sĩ ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nguy hiểm nào, chẳng hạn như khi đi tiểu có cảm giác nóng rát hoặc tiết dịch dịch mủ ở dương vật, âm đạo hoặc cả trực tràng.

Ngoài ra, nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh lậu trong quá khứ, việc kiểm tra thường xuyên cũng rất quan trọng. Tình trạng này có thể không gây ra các triệu chứng đáng chú ý, nhưng nếu không được điều trị, nó có thể làm tăng nguy cơ tái nhiễm trùng.

Bệnh lậu chẩn đoán như thế nào?
Đối với bệnh lậu, một số chẩn đoán cụ thể mà bác sĩ có thể kể đến bao gồm:

– Xét nghiệm nước tiểu: Có nhiều bạch cầu, hồng cầu, tế bào viêm nhiễm, vi khuẩn

– Kiểm tra dịch: Bác sĩ sẽ lấy dịch từ dương vật, âm đạo, cổ họng hoặc trực tràng để xét nghiệm soi tươi và phết tế bào (có kết quả trong vòng 30 phút) hoặc nuôi cấy để xác định vi khuẩn (thời gian có kết quả từ 48-72 giờ và kèm theo một kháng sinh đồ).

– Xét nghiệm các bệnh khác lây truyền qua đường tình dục: Bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân thực hiện xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác vì bệnh lậu có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, điển hình là chlamydia. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng nên xét nghiệm HIV. Tùy thuộc vào các nguy cơ rủi ro, xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục liên quan cũng có thể hữu ích.

Điều trị bệnh lậu như thế nào?
1. Điều trị bệnh lậu ở người lớn
Những trường hợp này thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Hiện nay các chủng lậu kháng thuốc liên tục xuất hiện, bệnh lậu chưa biến chứng nên điều trị bằng ceftriaxone tiêm hoặc spectinomycin kết hợp uống azithromycin.

Nếu bệnh nhân dị ứng với kháng sinh nhóm cephalosporin, bác sĩ có thể chỉ định Quinolon uống hoặc Gentamicin tiêm và Azithromycin uống.

2. Điều trị bệnh lậu ở các đối tượng quan hệ tình dục
Bạn tình của người mắc bệnh lậu cũng nên được xét nghiệm khi không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Tùy vào các trường hợp khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

3. Điều trị bệnh lậu cho trẻ em
Người mẹ mắc bệnh lậu có thể truyền sang con trong khi sinh. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ thường kê đơn điều trị bằng kháng sinh.

Phòng ngừa bệnh lậu
Quan hệ tình dục an toàn là cách duy nhất để phòng ngừa bệnh lậu tốt nhất, đây là một số giải pháp để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lậu:

– Sử dụng biện pháp an toàn trong lúc quan hệ tình dục

– Không quan hệ tình dục với người đang bị lậu hoặc có triệu chứng của bệnh lậu

– Nên tránh tình trạng quan hệ cùng lúc với nhiều người

– Nên đi gặp bác sĩ khi có các triệu chứng của bệnh lậu

– Nên dẫn theo bạn tình đi xét nghiệm lậu cùng nhau.

Điều trị bệnh lậu uy tín ở đâu
Phòng khám đa khoa Hồng Cường ở 87-89 Thành Thái P14 Q10, TPHCM. Được sở y tế công bố và đưa vào hoạt động trong công tác điều trị tại khu vực TPHCM. Phòng khám Hồng Cường chuyên điều trị các bệnh khó nói như: bệnh xã hội, bệnh hậu môn, bệnh nam khoa, bệnh phụ khoa, bệnh tai mũi họng,…

Đa khoa Hồng Cường tự hào đã điều trị khỏi cho rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh xã hội tại TPHCM và các tỉnh lân cận. Với các y bác sĩ giàu kinh nghiệm và các thiết bị tân tiến sẽ giúp bệnh nhân giải quyết mọi vấn đề đang mắc phải.

Phòng khám riêng tư với 1 bệnh nhân và 1 bác sĩ khi đến khám, giúp bệnh nhân có cảm giác thoải mái khi đến khám bệnh tại phòng khám đa khoa Hồng Cường.

Mọi người có thể liên hệ hotline:028 3863 9888 để đặt lịch khám hoặc tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Comments

Categories